ลดกราม
การโบหรือการลดกราม คือการยกกระชับใบหน้าและลำคอ รวมไปถึงลดขนาดของกล้ามเนื้อบริเวณต่าง ๆ อย่างเช่น น่อง, กราม หรือ กล้ามแขน ซึ่งการลดขนาดของกรามเป็นวิธีเสริมความงามที่มาแรงและได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วและกว้างขวาง อาจจะเพราะเป็นวิธีที่ช่วยตอบโจทย์ผู้ที่รักความสวยรักงามแบบทันใจสามารถเห็นผลภายใน 3-7 วัน

บริการฉีดโบท็อกลดกราม ปลอดภัย เห็นผลได้ภายใน 3-7 วัน


VC Clinic เป็นคลินิกเสริมความงามที่ได้รับการยอมรับเป็นอย่างมากในเรื่องของการฉีดโบท็อกลดกรามซึ่งเป็นการยกกระชับใบหน้าและลำคอ รวมไปถึงช่วยลดขนาดของกล้ามเนื้อบริเวณต่าง ๆ ได้ทั่วทั้งร่างกาย อย่างเช่นบริเวณน่อง หรือกล้ามแขน เพื่อให้ได้น่องและต้นแขนที่เรียวสวย ซึ่งการฉีดโบท็อกนั้นเป็นหนึ่งในวิธีเสริมความงามที่ได้รับความนิยมในวงกว้าง เพราะเป็นวิธีที่ช่วยลดขนาดกล้ามเนื้อบริเวณต่าง ๆ ได้แบบรวดเร็วทันใจ อย่างโบท็อกลดกรามและโบท็อกลดริ้วรอยเองก็สามารถเห็นผลได้ภายใน 3-7 วัน

การฉีดโบท็อกคืออะไร อันตรายไหม?

การทำโบท็อกลดกรามหรือตามกล้ามเนื้อนั้นมีวิธีการทำงานอย่างไร ทำไมถึงช่วยลดริ้วรอยและทำให้หน้าเรียวขึ้น? วันนี้ VC Clinic ขอมาอธิบายให้เข้าใจกัน ว่าสารโบท็อกนั้นคืออะไร และมีคุณสมบัติในด้านใดบ้าง

โดยโบท็อกนั้นคือสารสกัดที่มีชื่อว่า “Botulinum toxin A” ซึ่งได้มาจากแบคทีเรีย “Clostridium botulinum” ซึ่งหากใช้ในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยคลายกล้ามเนื้อในบริเวณที่ฉีดโบท็อกเข้าไป มีความปลอดภัยสูง เหมาะกับผู้ที่ต้องการปรับรูปหน้าหรือกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกายให้มีขนาดเล็กลง โดยที่ไม่ต้องเข้ารับการผ่าตัดใหญ่นั่นเอง

ฉีดโบท็อกลดกรามช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง?

การฉีดโบท็อกบนใบหน้านั้นถือว่าเป็นนวัตกรรมที่นิยมใช้สำหรับการลดริ้วรอย รวมถึงช่วยในการยกกระชับใบหน้าและลำคอ ซึ่งบริเวณที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือบริเวณกราม เพราะโดยทั่วไปแล้วการที่จะลดขนาดกรามได้นั้นจะต้องทำการผ่าตัดใหญ่ ซึ่งใช้เวลานานในการพักฟื้น รวมถึงมีค่าใช้จ่ายที่สูง ดังนั้นการฉีดโบท็อกเพื่อช่วยลดขนาดของกรามจึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งโบท็อกลดกรามนั้นจะช่วยทำให้ใบหน้าดูเรียวเล็กลง เนื่องจากสารโบท็อกจะเข้าไปคลายกล้ามเนื้อในบริเวณกราม หรือบางคนอาจจะเรียกการฉีดโบท็อกบริเวณนี้ว่า เป็นการฉีดโบท็อกหน้าเรียวอีกด้วย

กระบวนการทำงานของโบท็อกที่มีต่อกล้ามเนื้อ

หลังจากที่แพทย์ฉีดสารโบท็อกเข้าไปในส่วนที่ต้องการแล้ว สารตัวนี้จะเข้าไปจับที่บริเวณปลายประสาท ทำให้เซลล์ประสาทไม่สามารถหลั่งสารสื่อประสาทมาที่กล้ามเนื้อได้ หรือจะเรียกได้อีกอย่างว่าเป็นการทำให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดเป็นอัมพาตชั่วคราว และส่งผลทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นคลายตัวลง ซึ่งระยะเวลาที่จะเห็นผลหลังจากฉีดแล้วจะอยู่ภายใน 1-2 สัปดาห์ และจะคงสภาพไปอีกประมาณ 3-6 เดือน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อผลิตภัณฑ์และการดูแลตัวเองหลังจากการฉีดโบท็อกหน้าเรียว โดยหลังจากนั้นกล้ามเนื้อจะค่อย ๆ หดตัวจนกลับมาเป็นเหมือนเดิม แต่หากใครที่ต้องการคงสภาพการทำงานของโบท็อกเอาไว้ก็สามารถกลับมาฉีดโบท็อกลดกราม และโบท็อกลดริ้วรอยซ้ำได้อีกเรื่อยๆ เพื่อคงผลลัพธ์เอาไว้

สามารถฉีดโบท็อกบริเวณใดได้บ้าง

การฉีดโบท็อกนั้นสามารถทำได้หลากหลายบริเวณ ไม่ว่าจะเป็นการฉีดโบท็อกลดริ้วรอยในบริเวณที่มีริ้วรอยซึ่งเกิดจากการแสดงอารมณ์อย่างเช่น บริเวณหน้าผาก รอยตีนกา รวมถึงบริเวณรอบดวงตา นอกจากนี้ยังสามารถฉีดโบท็อกที่บริเวณคิ้วเพื่อช่วยให้ตาของคุณดูโตและอ่อนวัยขึ้น ในส่วนของริ้วรอยร่องแก้ม ริ้วรอยรอบริมฝีปาก ริ้วรอยที่คอหรือคาง แพทย์สามารถฉีดโบท็อกร่วมกับคอลลาเจนหรือการทำทรีตเมนต์ด้วยเลเซอร์ฟื้นฟูสภาพผิวเพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้นได้ นอกจากนี้แล้วการฉีดที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากคือการฉีดเพื่อปรับรูปหน้า เช่นการฉีดโบท็อกลดกรามซึ่งบริเวณแนวขากรรไกรและแก้ม เพื่อปรับใบหน้าให้ดูเรียวเล็กลงกว่าเดิมนั่นเอง และแน่นอนว่าการฉีดโบท็อกลดกรามนั้นเป็นหนึ่งในบริการที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอีกด้วย


การดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกลดกราม

หลังจากฉีดโบท็อกลดกรามแล้ว ผู้ใช้บริการควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยและเพื่อช่วยให้ผลลัพธ์คงอยู่ได้ยาวนานมากยิ่งขึ้นด้วยวิธีต่อไปนี้ 

  • ไม่นอนราบในช่วง 3-4 ชั่วโมงแรกหลังจากฉีดโบท็อก เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวยาไหลไปในบริเวณที่ไม่ต้องการ
  • หลีกเลี่ยงความร้อนจากการอาบน้ำอุ่น ไดร์เป่าผม
  • งดดื่มแอลกอฮอล์ในช่วง 7 วันแรกหลังฉีดโบท็อกลดกรามเพราะจะทำให้ยาออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มที่
  • ไม่นวด กด บีบหรือคลึง บริเวณที่เพิ่งทำการฉีดเป็นเวลา 6-8 ชั่วโมง เนื่องจากอาจจะทำให้ยากระจายไปออกฤทธิ์ยังบริเวณอื่นได้
  • หากมีอาการบวมแดงหรือช้ำในช่วง 1-2 วันแรกหลังการฉีด (ซึ่งเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้เนื่องจากเข็มฉีดยา) สามารถใช้น้ำแข็งประคบได้ จากนั้นอาการก็จะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ
  • ควรไปพบแพทย์ตามนัดเพื่อประเมินผลการรักษาหลังทำโบท็อกลดกราม


ยี่ห้อของผลิตภัณฑ์โบท็อก

ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์โบท็อกหลายยี่ห้อที่แพทย์เลือกใช้ฉีดเพื่อลดขนาดกล้ามเนื้อในส่วนต่าง ๆ โดยโบท็อกแต่ละยี่ห้อจะมีขนาดโมเลกุล ความบริสุทธิ์และปริมาณสารสำคัญที่แตกต่างกันออกไป จึงทำให้คุณสมบัติและราคานั้นแตกต่างกันตามไปด้วย VC Clinic ขอสรุปสั้น ๆ เกี่ยวกับความแตกต่างของโบท็อกแต่ละยี่ห้อดังต่อไปนี้

  • Botulax เป็นแบรนด์ที่ออกฤทธิ์ค่อนข้างเร็ว ระยะเวลาการออกฤทธิ์จะสั้นกว่าแบรนด์อื่น ๆ เล็กน้อย มีราคาที่ไม่แพง เหมาะกับการฉีดโบท็อกหน้าเรียว โดยฉีดที่กรามและช่วงกรอบหน้า
  • Neruonox แบรนด์นี้เหมาะกับการฉีดโบท็อกลดริ้วรอย เพราะออกฤทธิ์ได้นาน
  • Nabota โบท็อกจากเกาหลีแบรนด์นี้มีความบริสุทธิ์สูง ไม่เสี่ยงต่อภาวะดื้อยา และยังได้รับอย. จากอเมริกาอีกด้วย
  • Allergan โบท็อกจากอเมริกาแบรนด์ดัง ถูกพัฒนามาให้เกิดโอกาสดื้อยาน้อยที่สุด กระจายตัวได้แคบ ออกฤทธิ์ได้แม่นยำตรงจุด ถือว่าดีที่สุดเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น ๆ


ปรึกษาได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายที่ VC Clinic

หากคุณกำลังมองหาคลินิกฉีดโบท็อกที่มีคุณภาพและมีความปลอดภัยสูง VC Clinic ยินดีให้บริการตั้งแต่การให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการฉีดโบท็อกในส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นฉีดโบท็อกหน้าเรียว ฉีดโบท็อกลดกราม หรือการฉีดโบท็อกลดริ้วรอย ไปจนถึงการให้บริการโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดี พร้อมความปลอดภัยอย่างแน่นอน โดยคุณสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทร: 097-172-2354 และ 02-040-7100 หรือสอบถามข้อมูลผ่านทาง Facebook Page: VC Clinic วีซีคลินิก