ฟิลเลอร์คาง หรือผ่าตัดเสริมคางดี!!?

       

ทำความรู้จักฟิลเลอร์ ก่อนฉีดอะไรบนใบหน้า มาศึกษากันก่อน!

          การฉีดฟิลเลอร์คาง เป็น การเติมโครงหน้าให้ได้รูปสวยด้วยการฉีดสาร HA หรือ ที่คนทั่วไปน่าจะคุ้นหูในชื่อ Hyaluronic Acid ซึ่งโดยปกติแล้วสารนี้เป็นสารที่ปลอดภัยกับร่างกายคนทั่วไป  โดยแนะนำให้เลือกฟิลเลอร์ที่ผ่าน อย. มีคุณภาพสูง เพราะหลายที่มักนิยมนำฟิลเลอร์ปลอม หรือสารอื่นที่ไม่สามารถสลายได้มาฉีด แนะนำศึกษาตรวจสอบว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ ก่อนฉีด และฉีดกับแพทย์เท่านั้น เพื่อหลีกเลี่ยงผลเสียและผลข้างเคียงที่อาจเกิดมาจากการใช้สารปลอม

วิธีการดูฟิลเลอร์แท้
         ฟิลเลอร์คาง คือ การเติมสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) เข้าไปเพื่อปรับใบหน้าให้ดูสมมาตรหรือหน้าเรียวขึ้น การฉีดฟิลเลอร์คางนั้นไม่เป็นอันตราย ถ้าฉีดด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็จะได้ผลดีไม่แพ้การผ่าตัดเสริมคาง และยังสะดวกรวดเร็ว ไม่ต้องพักฟื้น หลังฉีดสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ระยะเวลาที่ฟิลเลอร์คางสลายหมดคือ 1-2 ปี ไม่มีสารตกค้าง สามารถเติมเพิ่มได้เรื่อยๆ ต้องเลือกฟิลเลอร์แท้ที่ผ่าน อย. 

          การฉีดฟิลเลอร์คาง จะฉีดในชั้นใต้เยื่อหุ้มกระดูกได้ โดยใช้เทคนิคเดียวกับการเสริมคางโดยไม่ต้องผ่าตัดจะเป็นการเสริมที่กระดูก ไม่ใช่เสริมที่เนื้อคาง

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์คาง

  • ฉีดแล้วขึ้นทรงเลย สวยทันใจ
  • ไม่ต้องพักฟื้น ฉีดเสร็จไปเดินชอปปิ้งได้ต่อ แบบไม่ง้อเวลาพักฟื้น
  • ราคาไม่สูง ตอบโจทย์คนมีงบจำกัด 
  • ได้รูปคางที่สวยดูเป็นธรรมชาติ ได้ทรงที่ตรงใจ ข้อดีอีกอย่างของการฉีดฟิลเลอร์คางคือ หากฉีดแล้วเราได้ทรงที่ยังไม่ตรงใจก็สามารถฉีดปรับแก้ไขได้ง่ายกว่าแบบผ่าตัด 

  - ไม่ต้องผ่าตัด เจ็บน้อย ไม่เสี่ยงต่อการเป็นแผลเป็นนูน (แผลคีลอยด์) และไม่ต้องใช้ยาสลบ (บางคนไม่รู้ตัวว่า แพ้ยาสลบนี่เป็นอะไรที่อันตรายเหมือนกัน)          ฟิลเลอร์คาง และ ผ่าตัดเสริมคาง ทั้งสองวิธีนี้ ถึงแม้จะช่วยให้คางได้รูปมากยิ่งขึ้น แต่ว่าวิธีการ และเทคนิคนั้นต่างกันอย่างมาก โดยเฉพาะในเรื่องของความปลอดภัย ค่าใช้จ่าย และการรักษาตัว เพราะฉะนั้นหากว่าไม่ได้มีปัญหาเรื่องคางที่ผิดรูปมากนัก ขอแนะนำให้ใช้การฉีดฟิลเลอร์คางจะดีที่สุด เพราะว่าปลอดภัยกว่า ประหยัดกว่า และมีอันตรายน้อยกว่า


วิธีการดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์คาง 7 วันแรก

  • แนะนำว่าภายใน 2 วัน หลังการฉีดฟิลเลอร์คาง
  • เลี่ยงออกกำลังกายหนักๆ ที่ทำให้เหงื่อออกมากๆ หรือการออกกำลังกายหนัก ๆ ที่ต้องมีการสัมผัสบริเวณที่ฉีดคางไป เช่น การชกมวย 
  • เลี่ยงการลูบคลำ นวด คลึง บริเวณที่ฉีด หรือปั้นให้เป็นรูปร่างเอง
  • ควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ในช่วง 3-7 วันแรกหลังฉีด
  • แนะนำให้ดื่มน้ำในปริมาณที่มาก (โดยเฉพาะ 4 วันแรก) การดื่มน้ำจะช่วยทำให้เกิดการเติมเต็ม ฟิลเลอร์จะสามารถอยู่ได้นาน และดูอิ่มฟูเป็นธรรมชาติมากขึ้น)


         💢 แต่ถ้าเคยเสริมซิลิโคนคางแล้ว ไม่ควรฉีด ฟิลเลอร์บริเวณคาง เพราะทำให้ ตำแหน่งของฟิลเลอร์ไม่เป็นรูปร่างที่ต้องการ และอาจทำให้คางผิดรูปได้


         ใครที่ไม่มั่นใจว่าเป็นต้องการฟิลเลอร์ หรือศัลยกรรม แนะนำให้มาที่ VC Clinic คุณหมอจะประเมินทรงให้เคสต่อเคสค่า แสดงความคิดเห็น