ลดกราม
การโบหรือการลดกราม คือการยกกระชับใบหน้าและลำคอ รวมไปถึงลดขนาดของกล้ามเนื้อบริเวณต่าง ๆ อย่างเช่น น่อง, กราม หรือ กล้ามแขน ซึ่งการลดขนาดของกรามเป็นวิธีเสริมความงามที่มาแรงและได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วและกว้างขวาง อาจจะเพราะเป็นวิธีที่ช่วยตอบโจทย์ผู้ที่รักความสวยรักงามแบบทันใจสามารถเห็นผลภายใน 3-7 วัน

การฉีดโบท็อกลดกราม นวัตกรรมทันสมัย เห็นผลภายใน 3-7 วัน


การทำโบท็อกลดกราม

การทำโบท็อกลดกรามหรือกล้ามเนื้อนั้นมีวิธีการทำงานอย่างไร ทำไมจึงมีส่วนช่วยลดริ้วรอยและทำให้หน้าเรียวขึ้น?


ลดกราม คืออะไร?

เป็นนวัตกรรมที่นิยมใช้สำหรับการลดริ้วรอย ยกกระชับใบหน้าและลำคอ รวมไปถึงลดขนาดของกล้ามเนื้อบริเวณต่าง ๆ อย่างเช่น น่องหรือกราม ซึ่งการลดขนาดของกรามเป็นวิธีเสริมความงามที่มาแรงและได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วและกว้างขวาง อาจจะเพราะเป็นวิธีที่ช่วยตอบโจทย์ผู้ที่รักความสวยรักงามแบบทันใจสามารถเห็นผลภายใน 3-7 วัน


กระบวนการทำงานของการลดกล้ามเนื้อ

หลังจากที่แพทย์ฉีดสารเข้าไปในส่วนที่ต้องการรักษาแล้ว สารตัวนี้จะเข้าไปจับที่บริเวณปลายประสาท ทำให้เซลล์ประสาทไม่สามารถหลั่งสารสื่อประสาทมาที่กล้ามเนื้อได้ หรือจะเรียกได้อีกอย่างว่าเป็นการทำให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดเป็นอัมพาตชั่วคราว จากนั้นกล้ามเนื้อบริเวณส่วนนั้นจะคลายตัว ซึ่งระยะเวลาที่จะเห็นผลหลังจากฉีดแล้วจะอยู่ภายใน 1-2 สัปดาห์ และจะคงที่ไปอีกนานประมาณ 3-6 เดือน หลังจากนั้นกล้ามเนื้อจะค่อย ๆ หดตัวจนกลับมาเป็นเหมือนเดิม แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับยี่ห้อของผลิตภัณฑ์ที่ฉีดด้วย


ฉีดบริเวณใดได้บ้าง

การฉีดโบท็อกลดกรามนั้นสามารถกระทำได้ในบริเวณที่มีริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงอารมณ์ อย่างเช่นหน้าผาก รอยตีนกา และริ้วรอยที่เกิดจากการยิ้มบริเวณรอบดวงตา นอกจากนี้ยังสามารถฉีดโบท็อกที่บริเวณคิ้วเพื่อช่วยให้ตาของคุณดูโตและอ่อนวัยขึ้น ในส่วนของริ้วรอยร่องแก้ม ริ้วรอยรอบริมฝีปาก ริ้วรอยที่คอหรือคาง แพทย์สามารถฉีดโบท็อกร่วมกับคอลลาเจนหรือการทำทรีทเม้นท์ด้วยเลเซอร์ฟื้นฟูสภาพผิวเพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้นได้ นอกจากนี้แล้วการฉีดที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากคือการฉีดเพื่อปรับรูปหน้า ซึ่งบริเวณแนวขากรรไกรและแก้มเป็นบริเวณที่แขกนิยมฉีดมากที่สุดเพื่อปรับใบหน้าให้ดูเรียวเล็กลงกว่าเดิมนั่นเอง


การดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกลดกราม

หลังจากฉีดโบท็อกลดกรามแล้ว คนไข้ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด อันได้แก่ อันได้แก่ :-

  • ไม่นอนราบในช่วง 3-4 ชั่วโมงแรกหลังจากฉีด เพราะอาจทำให้ตัวยาไหลไปในบริเวณที่ไม่ต้องการ
  • หลีกเลี่ยงความร้อนจากการอาบน้ำอุ่น ไดร์เป่าผมและที่สำคัญคืองดดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงสัปดาห์แรกหลังฉีดโบท็อกลดกรามเพราะจะทำให้ยาออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มที่
  • ไม่นวด กด บีบ คลึง บริเวณที่เพิ่งทำการฉีดเป็นเวลา 6-8 ชั่วโมง เนื่องจากอาจจะทำให้ยากระจายไปออกฤทธิ์ยังบริเวณอื่นได้
  • หากมีอาการบวมแดงหรือช้ำในช่วง 1-2 วันแรกหลังการฉีด (ซึ่งเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้เนื่องจากเข็มฉีดยา) สามารถใช้น้ำแข็งประคบได้ จากนั้นอาการก็จะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ
  • ควรไปพบแพทย์ตามนัดเพื่อประเมินผลการรักษาหลังทำโบท็อกลดกราม


 ยี่ห้อของผลิตภัณฑ์ที่ใช้ฉีดเพื่อลดกล้ามเนื้อมีอะไรบ้าง?

ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์หลายยี่ห้อที่แพทย์เลือกใช้ฉีดเป็นโบท็อกลดกราม โดยแต่ละยี่ห้อก็จะมีขนาดโมเลกุล ความบริสุทธิ์ และปริมาณสารสำคัญที่แตกต่างกันออกไป จึงทำให้คุณสมบัติและราคานั้นแตกต่างกันตามไปด้วย